Bảo vệ máy tính xách tay của bạn là điều cần thiết vì đây là thiết bị đắt tiền và dễ bị hư hỏng. Chúng ta thường tìm mọi cách để bảo vệ laptop, giảm thiệt hại khi bị rơi bằng một chiếc cặp tốt và tránh để nước rơi vào máy làm hư hỏng linh kiện… Nhưng nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng như thế nào. Sử dụng pin tốt nhất cho thiết bị của bạn. Có nên cắm sạc laptop liên tục? Hãy cùng dannguyeninc.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

I. Vì sao nhiều người sạc pin liên tục

Sạc pin liên tục có thể là một lần sạc lâu dài, nhưng nó sẽ không được rút ra ngay cả khi đã sạc đầy

Sạc pin liên tục có thể là một lần sạc lâu dài, nhưng nó sẽ không được rút ra ngay cả khi đã sạc đầy. Hoặc bạn có thể sạc hàng giờ, với mức phí cả ngày. Đây là những thói quen rất phổ biến đối với những người có nhu cầu sử dụng laptop thường xuyên như dân văn phòng.

Nói chung, hầu hết mọi người liên tục sạc máy tính xách tay của họ vì những lý do sau: Chúng tôi nghĩ rằng thói quen lâu đời và máy tính xách tay cũng giống như máy tính để bàn, nên kết nối theo mặc định là được. Do nhu cầu sử dụng cao nên máy tính phải sử dụng liên tục nhiều giờ trong ngày.
Khi đó, người ta không tháo ra sạc lại vài tiếng một lần mà cắm luôn dây sạc vào máy cho tiện. Pin laptop bị chai nên hết pin máy ngay. Người dùng để nguyên dây sạc trên thiết bị của mình để không phải mất thời gian nối đi cắm lại dây sạc. Lưu ý rằng nếu pin yếu hoặc quá cũ, bạn nên cân nhắc mua pin laptop mới.

II. Có nên sạc laptop liên tục

Có nên cắm sạc laptop liên tục? Câu trả lời dành cho bạn là việc sạc laptop liên tục sẽ không gây hại cho thiết bị của bạn. Nhưng tất nhiên, nó không mang lại lợi ích gì cho laptop, chỉ khiến chúng ta sử dụng trở nên thuận tiện và tốn nhiều công sức hơn.
Nếu bạn cắm sạc lâu khi sạc đầy mà chai pin thì chỉ có thể áp dụng cho laptop cũ. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn đang sử dụng pin Ni-Cad cũ, thì không nên kết nối bộ sạc trong thời gian dài khi máy đã đầy. Nhưng hầu hết các máy tính xách tay ngày nay đang chuyển sang công nghệ pin Li-ion (lithium-ion) hoặc Li-Po (lithium polymer). Một loại công nghệ mới có thể tự động tắt khi pin đầy.
Điều này có nghĩa là nguồn điện sẽ không sạc vào máy tính xách tay nữa ngay cả khi bạn rời khỏi giắc cắm. Lúc này, máy tính xách tay chuyển trực tiếp sang sử dụng nguồn điện. Một số nhà sản xuất khuyên bạn nên kết nối bộ sạc ngay cả khi nó đã được sạc đầy. Điều này là do làm như vậy cải thiện hiệu suất của thiết bị của bạn.
Nhưng vẫn còn những vấn đề rất quan trọng mà chúng ta phải lưu ý. Đó là về nhiệt của máy. Một số sản phẩm máy tính xách tay có thể bị nóng do pin được kết nối. Và nhiệt độ cao không bao giờ tốt cho máy móc. Do đó, nếu thấy laptop bị nóng, cách tốt nhất là bạn nên tháo sạc.

III. Những bí kíp sạc pin Laptop đúng cách

Nên chạy các chương trình có nhu cầu như Photoshop và kết nối sạc khi chơi game cấu hình khủng

Để pin luôn “khỏe”, bạn cần thực hiện những điều sau: Nên chạy các chương trình có nhu cầu như Photoshop và kết nối sạc khi chơi game cấu hình khủng. Đặc biệt khi kết nối các card màn hình rời cần kết nối sạc vì cần nhiều năng lượng để hoạt động.

Không tháo pin máy tính xách tay thường xuyên Để pin không bị nổ, không được sạc pin máy tính xách tay ở những nơi có độ ẩm cao, độ ẩm cao hoặc nhiệt độ cao. Đảm bảo rằng bộ sạc pin máy tính xách tay là sản phẩm chất lượng cao (ngay cả khi nó không phải là sản phẩm gốc đi kèm với máy tính xách tay) Không đặt máy tính xách tay lên đùi, giường hoặc gối, cho dù máy tính xách tay có được kết nối hay không.

IV. Hướng dẫn của nhà sản xuất

Các nhà sản xuất máy tính xách tay luôn cung cấp thông tin đầy đủ về cách sạc pin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị hoặc trên trang web của họ. Trong đó, nhà sản xuất có ghi chú rõ thời điểm cần kết nối bộ sạc.
Một số nhà sản xuất lớn như Dell, HP và Acer khuyến cáo người dùng nên kết nối máy tính xách tay thường xuyên để sạc. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin thời gian sạc nào trong sách hướng dẫn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất để tìm thời gian chính xác.

1. Thiết kế pin

Thiết kế quyết định dung lượng và hiệu suất tối đa của pin. Hầu hết các loại pin laptop hiện nay đều có khả năng tự động ngắt sạc khi pin đầy nên việc kết nối sạc sẽ không ảnh hưởng xấu đến pin cũng như thiết bị của bạn.
Ngoài ra, số lần sạc và xả tăng lên khi tắt nguồn, nhưng số lần sạc có thể bị hạn chế, vì vậy nếu bạn rút ra mỗi khi pin đầy, pin sẽ “nổ” nhanh hơn. Nếu máy tính của bạn luôn được cắm điện, bạn có thể tắt máy hai tuần một lần để sử dụng pin trong vài phút.
Nếu bạn đã mua máy tính xách tay trong những năm gần đây khi công nghệ pin lithium đã trở nên phổ biến, đừng xả hết pin hoàn toàn trước khi sạc. Nó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Có trường hợp hết sạch pin rồi mới kết nối sạc nhưng sau đó lại bị “vĩnh viễn” không vào điện được. Nếu pin máy tính xách tay của bạn là pin NiMH kiểu cũ, hãy chọn nó.

2. Nhiệt độ

Phần dưới của máy tính xách tay thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng

Phần dưới của máy tính xách tay thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng. Điều này có thể bị nhầm với việc cắm sạc làm tăng nhiệt độ của máy. Tuy nhiên, nhiệt tỏa ra ở mặt dưới của máy tính xách tay là từ các linh kiện bên trong và có thể được khắc phục bằng cách sử dụng quạt làm mát. Việc kết nối bộ sạc thường không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của máy.

3. Chai pin

Khi sử dụng laptop, dù bạn có “theo dõi” thời gian sạc cẩn thận đến đâu thì việc chai pin là điều không thể tránh khỏi. Để giảm thiểu quá trình chai pin, bạn có thể tháo sạc ra khỏi máy khi không sử dụng và xem các mẹo kéo dài thời lượng pin.
Do đó, những câu hỏi tin tức được giải đáp về việc có nên cắm sạc laptop liên tục hay không và cách sạc pin như thế nào là đúng cách. Nếu có ý thức bảo vệ pin khỏi đầu, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin một cách đáng kể.